Mặc dù là một cấu trúc sinh học chắc chắn, răng cũng thường gặp những tổn thương trong quá trình ăn nhai, hoạt động hàng ngày. Trám răng là giải pháp thường được đề nghị cho các tổn thương nhỏ như vết sứt mẻ, lỗ sâu răng. Với các tổn thương lớn, cần áp dụng các phương pháp phục hình răng khác như laminate sứ hoặc phục hình răng sứ.

Khi thực hiện trám răng, bác sĩ sẽ dùng vật liệu trám răng lấp kín phần mô khuyết trên răng bị tổn hại, giúp phục hồi hình dạng và chức năng bình thường của chiếc răng.

Có nhiều phương pháp trám răng khác nhau. Sự khác biệt chủ yếu giữa các phương pháp là ở lựa chọn vật liệu trám và công nghệ ổn định vết trám. Trong phần lớn trường hợp, trám răng thẩm mỹ bằng vật liệu composite được khuyến nghị do tính hiệu quả, độ bền cao và sự tối ưu về thời gian, chi phí cho bệnh nhân.

I. Các bước chuẩn bị trước khi trám răng:

Để xác định phương pháp và vật liệu trám răng phù hợp, bác sĩ của DIOS sẽ thăm khám kỹ càng để xác định mức độ tổn thương trên mô răng, vị trí răng cũng như ghi nhận yêu cầu của bạn về mặt thẩm mỹ .

Trong bước tiếp theo, khoang miệng của bạn sẽ được làm sạch để đảm bảo vệ sinh cho vết trám. Sau đó, bác sĩ sẽ định hình lại nơi cần trám theo đúng chỉ định và tiến hành trám răng.

Nếu bạn thắc mắc mình cần chuẩn bị gì trước buổi trám răng, mời bạn tham khảo thêm tại bài viết “Các bước chuẩn bị trước khi đến phòng khám nha khoa”.

II. Các trường hợp cần trám răng:

– Chấn thương: răng bị bể, mẻ sau tai nạn hoặc va chạm khi ăn nhai cần được trám lại để phục hồi hình dáng và chức năng.

– Răng sau điều trị lỗ sâu, viêm tủy: Các lỗ sâu nhỏ do vệ sinh răng miệng không đúng cách nên được trám càng sớm càng tốt để ngăn chặn sâu lan rộng. Việc chần chừ đi khám có thể khiến tổn thương lan rộng đến tủy răng, gây nhiễm trùng, đau dữ dội và làm cho việc chữa trị thêm phức tạp.

– Mòn ngót cổ răng: Cổ răng xuất hiện những phần khuyết hình chêm gây ê buốt khi chải răng hay ăn uống nóng, lạnh. Nên trám răng để phục hồi lại phần men răng đã bị khuyết bằng vật liệu trám phù hợp.

– Răng thưa, hở nhỏ: Trám răng thẩm mỹ sẽ giúp đóng kín các kẽ răng, tránh bị các mảnh thức ăn giắt vào và nâng cao tính thẩm mỹ của hàm răng. Tuy vậy, trám răng thẩm mỹ không thể giải quyết các khoảng cách ở hàm răng thưa nhiều. Lý do là vật liệu trám không đủ độ bền chắc để phủ khoảng cách lớn. Đồng thời bề mặt răng phủ bằng vật liệu trám không thể đẹp bằng laminate sứ hoặc phục hình răng sứ.

III. Các yếu tố đảm bảo chất lượng vết trám

  • Vật liệu trám

Vật liệu trám có thành phần khoáng hóa gần tương đương với ngà răng sinh lý. Khi đông cứng, chất trám có sức bền cao gần bằng ngà răng thật, không bị cong vênh trong thời gian dài, giúp bệnh nhân ăn nhai  bình thường.

Các vật liệu trám tại Nha khoa DIOS cũng được chọn lựa kỹ càng, tuân thủ các tiêu chuẩn chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho cơ thể bệnh nhân.

  • Công nghệ ổn định vết trám

Sau khi được đặt vào không gian trống trên răng, vật liệu trám cần thời gian để đông đặc lại và trở nên liền khối với răng lành. Thao tác này cũng quyết định độ bền của vết trám không kém việc lựa chọn vật liệu trám. Vết trám ổn định nhanh cũng giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian hơn. Chính vì vậy, Nha khoa DIOS lựa chọn công nghệ  Laser nha khoa 4.0 để ổn định vết trám cho bệnh nhân.

Đây là công nghệ thích hợp cho tương tác giữa các chất liệu trám răng nhân tạo với bề mặt răng sinh lý. Đặc biệt thích hợp với chất liệu composite, laser nha khoa 4.0 giúp kích thích chất trám tạo ra hàng ngàn chân bám tại vị trí cố định. Nhờ đó, miếng trám composite sẽ có độ bền cao, bám chắc chắn.

Ngoài ra, công nghệ này còn ngăn được tình trạng co miếng trám khi nhiệt độ thay đổi, giúp khắc phục tình trạng bị khoang rỗng sau khi đông cứng chất trám – điều rất dễ gặp trong trám răng thông thường.

Với trường hợp trám răng sâu, Laser Nha khoa 4.0 đặc biệt được khuyên dùng do khả năng dễ hấp thụ nước trong lỗ sâu và có thể tạo xoang trám nhanh chóng, có chọn lọc nên không phạm vào mô răng lành, an toàn với cơ thể.

  • Kỹ thuật tạo hình vết trám

Tạo hình vết trám là bước đòi hỏi kỹ thuât viên thao tác khéo léo và sự am hiểu đặc điểm giải phẫu học hàm răng của bệnh nhân. Phần vật liệu trám phải được tạo hình để vừa bịt kín khe hở trên răng  vừa không cản trở hoạt động ăn nhai. Đây chính là bước quyết định cảm giác nhai của bệnh nhân có thoải mái, tự nhiên như trước hay không.

IV. Các lưu ý sau khi thực hiện thủ thuật trám răng

Sau bước làm sạch vết trám, quá trình trám răng thẩm mỹ xem như hoàn tất, răng của bạn đã có thể ăn nhai bình thường. Để đảm bảo vết trám luôn ở tình trạng tốt nhất và tránh tạo ra tổn thương mới, bạn nên:

– Đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần: bác sĩ nha khoa sẽ kiểm tra tình trạng của các vết trám, phát hiện những tổn thương và đưa ra lời khuyên cần thiết cho bạn.

– Vệ sinh răng miệng đúng cách để ngăn chặn tiến triển của các điểm chớm sâu răng. Bạn có thể phải thay đổi một số thói quen có hại cũng như tập làm quen những cách thức vệ sinh răng miệng mới.

Tuy là một thủ thuật nha khoa thường gặp, trám răng nếu được thực hiện sơ sài, thiếu cân nhắc đến đặc điểm giải phẫu học sẽ dẫn đến cảm giác khó chịu khi ăn nhai hoặc ảnh hưởng đến nụ cười. Vì vậy bạn nên tìm đến một Nha khoa uy tín để được thăm khám kỹ càng và có được kết quả hài lòng.