Mặc dù đã nghe biết về lợi ích của phương pháp cấy ghép răng Implant, nhiều bệnh nhân vẫn khá e dè với phương pháp này. Sự thích hợp, chi phí, và những bất tiện trong quá trình chữa trị chính là những yếu tố được cân nhắc nhiều nhất khi thực hiện kỹ thuật Implant .

Để giải đáp những băn khoăn này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cặn kẽ các bước tiến hành một ca cấy ghép răng implant. Một khi đã nắm rõ điều gì sẽ diễn ra trong quá trình điều trị, bạn sẽ thêm yên tâm hợp tác với bác sĩ trong “công cuộc”  phục hồi lại hàm răng trời cho.

1. Thăm khám và tư vấn:

 Sau khi phát hiện vấn đề với răng của mình, bạn nên đến gặp chuyên gia Nha khoa càng sớm càng tốt. Việc tự chữa trị với các hướng dẫn trên Internet không được khuyến khích vì có thể làm tình hình răng thêm tệ hơn.

Tại Nha khoa Dios, chúng tôi cố gắng bảo toàn tối đa có thể hàm răng gốc của bạn. Qua thăm khám (có thể bao gồm xét nghiệm, chụp X quang), bác sĩ sẽ  đánh giá mức độ tổn thương của răng, từ đó quyết định chiếc răng của bạn nên giữ lại, phải nhổ hay nên thay thế. Trong trường hợp phải thay thế, phương pháp nào ít ảnh hưởng đến các răng thật còn lại nhất cũng là điều cần tính đến.

Tại bước này, bạn nên cho bác sĩ biết tiền sử bệnh của mình và các loại thuốc đang dùng. Bệnh tim, huyết áp cao, động kinh, tiểu đường, rối loạn đông máu, … là một số bệnh bạn buộc phải báo cho bác sĩ để tránh các tai biến trong quá trình điều trị.

Bác sĩ sẽ giúp bạn dự trù thời gian và chi phí để hoàn thành quá trình cấy ghép răng. Điều này phụ thuộc vào số lượng răng cần cấy ghép, và liệu bạn có phải làm thêm thủ thuật nha khoa nào khác hay không.

Bước khám, chẩn đoán và tư vấn sẽ được thực hiện miễn phí cho tất cả khách hàng của Nha khoa Dios.

2. Chụp CT Scanner 3D:

Sau bước thăm khám và tư vấn, bác sĩ sẽ tiến hành “đo ni đóng giày” cho chiếc răng mới của bạn.

Xương hàm tại vị trí mất răng sẽ được chụp toàn cảnh và cắt lớp để kiểm tra kích thước xương.  Nếu thiếu xương thì phải cấy xương, nếu đủ xương thì bác sĩ chỉ việc chọn kích thước Implant và cấy vào. Nhờ độ chính xác  của công nghệ chẩn đoán hình ảnh  3D hiện nay, tỷ lệ tương thích của trụ Implant với xương hàm đã nâng cao hơn trước rất nhiều.

Bước 1 và 2 có thể tiến hành trong lần hẹn đầu tiên. Bạn nên chuẩn bị thời gian và tâm lý thoải mái để sẵn sàng cho bước 3.

3. Lắp đặt implant:

– Sau khi thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo vô trùng, vị trí cần cấy ghép Implant sẽ được gây tê như với các thủ thuật nha khoa khác. Bác sĩ sẽ kiểm tra liên tục để bảo đảm bệnh nhân cảm thấy dễ chịu nhất có thể trong quá trình thực hiện cấy ghép.

 – Bằng các dụng cụ chuyên dùng, Bác sĩ sẽ lật vạt, bóc tách niêm mạc bộc lộ xương. Tiếp theo sẽ tạo một lỗ trên xương hàm theo các thông số có được sau khi chụp CT Scanner..

– Đặt Implant vào đúng vị trí.

– Đóng vạt lại

Thông thường bước này chỉ mất 10 phút để thực hiện lắp đặt 1 răng.

4. Tái khám sau phẫu thuật:

Khoảng một tuần sau cấy ghép, nướu răng(mô mềm) xung quanh Implant của bạn sẽ lành, đây là thời điểm bạn nên quay lại để tái khám, cắt chỉ, chụp phim kiểm tra.

Tùy tình trạng răng cấy ghép của bạn mà bác sĩ có thể chỉ định tái khám định kỳ 1 tuần, 1 tháng hoặc 3 tháng.

5. Phục hình răng sứ trên Implant:

Khi trụ Implant – chân răng mới của bạn đã tích hợp với xương hàm, việc tiếp theo là phục hồi lại hình hài cũ cho răng. Thông thường, mão răng sứ là phương pháp được lựa chọn. Loại hình răng sứ rất đa dạng, gồm răng sứ Zirconia, sứ Cercon, răng sứ titan, răng sứ trên sườn hợp kim crom-cob… Bác sĩ sẽ tư vấn để bạn chọn được loại phù hợp với điều kiện của mình.

Điều quan trọng ở bước này là bạn phải đợi đủ thời gian qui định để trụ Implant thực sự tích hợp với xương thì mới đạt kết quả tốt và lâu dài.