Nếu một ngày nọ, chẳng may bạn phát hiện mình có một chiếc răng bị sâu hoặc mẻ và cần được trám lại. Tất nhiên việc trám lại sẽ giúp ngăn ngừa tổn thương lan rộng và trả lại khả năng ăn nhai vốn có cho chiếc răng này. Nhưng  bạn không muốn nhìn thấy một mảng trám đen xì hoặc sáng óng ánh trên răng của mình. Bạn không muốn nhìn thấy bất kỳ dấu tích nào của vết trám. Bạn muốn một vết trám thẩm mỹ.

Khi răng đã bị sâu hoặc mẻ thì buộc ta phải điều trị, không thể tránh khỏi. Và trám răng là một thủ thuật điều trị nhằm khắc phục hậu quả của răng bị sâu hoặc mẻ nhẹ nhàng nhất, đặc biệt là so với việc phải điều trị tủy, cấy implant hoặc mài răng để làm răng sứ.


Mảng trám quá nổi bật và ở vị trí dễ thấy sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Vấn đề còn lại là làm sao đảm bảo tính thẩm mỹ của việc trám răng. Việc để lộ một mảng trám nổi bật trên nền những chiếc răng trắng đẹp xung quanh sẽ nhanh chóng thu hút sự chú ý của người đối diện. Tất nhiên sẽ không ai nói với bạn rằng vết trám trông thật ấn tượng, nhưng bạn biết rõ mọi người sẽ thấy.

Vậy phải làm sao để miếng trám răng vừa bền chắc vừa thẩm mỹ?

Để trả câu hỏi này, các nha sĩ thường tìm đến những vật liệu trám răng mới với độ bền cao và màu sắc giống với răng thật nhất có thể. Nổi trội nhất trong số những vật liệu trám răng mới phải kể đến vật liệu composite quang trùng hợp.

Đây thực chất là một loại nhựa dẻo giúp bác sĩ dễ dàng tạo hình phù hợp với vết trám. “Quang trùng hợp” nghĩa là vật liệu này sẽ hóa cứng dưới tác động của ánh sáng. Sau khi cố định vật liệu vào vết trám bằng keo dán nha khoa, các nha sĩ sẽ dùng đèn Halogen chiếu sáng cục bộ đúng vị trí của vết trám, khiến nó đông cứng nhanh chóng. Sau khi đông cứng, vật liệu composite này sẽ đạt độ cứng và bền vượt trội, đảm bảo khả năng ăn nhai.


Bác sĩ dùng đèn Halogen chiếu sáng đúng vị trí của vết trám, khiến nó đông cứng nhanh chóng.

Ưu điểm của vật liệu này còn nằm ở màu sắc giống như răng thật. Do đó vết trám sử dụng composite quang trùng hợp cho màu sắc tự nhiên như thật, thậm chí có thể che đậy các khuyết điểm của răng như men răng bị rỗ hoặc bị ngả màu.

Tuy nhiên, đặc thù của phương pháp dùng chất trám composite quang trùng hợp là chỉ các phần được tiếp xúc với ánh sáng mới đông cứng hoàn toàn. Những phần còn lại chưa đông cứng về lâu dài có thể sản sinh ra các gốc tự do bất lợi cho cơ thể. Do đó, để đảm bảo hiệu quả và an toàn, bác sĩ phải chiếu đèn thật kỹ, có công suất phù hợp và chính xác vào đúng những phần cần thiết để tăng tối đa tỷ lệ đông cứng.

Vậy ngoài composite quang trùng hợp còn có những vật liệu nào khác không?

Mặc dù có nhiều ưu điểm về thẩm mỹ và độ cứng đáp ứng tốt khả năng ăn nhai , nhưng vật liệu composite quang trùng hợp vẫn có những khuyết điểm đáng chú ý: đó là tuổi thọ không cao. Sau một khoảng thời gian vài năm, bờ viềng của khối composite sẽ co lại tạo nên những khe hở nhỏ trên vết trám. Thức ăn thừa và vi khuẩn sẽ theo đó xâm nhập vào trong, làm cho răng bị nhiễm màu và có thể làm sâu răng tái phát, tạo mùi hôi đáng kể.

Một vật liệu thay thế khá phổ biến và có tuổi đời cao hơn là amalgan- hay còn gọi là trám chì. Thực chất amalgan không hề chứa chì mà chỉ là hỗn hợp của thủy ngân và một số kim loại khác. Ngày nay amalgam không còn được sử dụng nhiều do vết trám dễ bị sậm màu và chỉ phù hợp với những răng ở phía trong hoặc các vị trí khó thấy. Tuy tính thẩm mỹ thấp, nhưng vết trám amalgan rất bền, không bị co ngót phần mép nên có tác dụng ngừa sâu răng và giảm sâu răng tái phát rất tốt. Bên cạnh đó, một ưu điểm khác của amalgan là giá thành thấp hơn đáng kể so với các loại vật liệu khiến nó trở thành một lựa chọn kinh tế đáng để bệnh nhận xem xét.

Trám răng bằng amalgam cho độ bền cao và lâu dài.

Đối với khách hàng có yêu cầu cao hơn về độ bền theo thời gian,
đảm bảo tính thẩm mỹ, khả năng ăn nhai và an toàn tuyệt đối về sức khỏe, thì sử dụng vật liệu composite lai sứ (hay còn gọi là dán sứ đúc, inlay sứ hay onlay sứ) là lựa chọn tốt nhất. Khi sử dụng loại vật liệu này, nha sĩ sẽ tạo một xoang nhỏ trong răng hoặc trên bề mặt răng để tăng khả năng kết dính lâu dài. Sau đó, bác sĩ sẽ lấy dấu bằng cao su nha khoa và gửi dấu đó đi đúc một miếng sứ có hình dạng y hệt của xoang vừa tạo. Kế đến, miếng sứ đúc sẽ được dán vào xoang vừa tạo trên răng của bạn.

Trám răng bằng sứ onlay: bền lâu dài và thẩm mỹ cao.

Với đặc tính cứng, chịu mài mòn, va đập tốt, không co ngót và có màu sắc như răng thật, miếng sứ đúc này sẽ cho bạn khả năng ăn nhai và thẩm mỹ không khác răng thật. Do vật liệu chủ yếu là sứ nên bạn không cần phải nơm nớp lo lắng các vấn đề về sức khỏe như sử dụng các vật liệu khác. Hơn nữa, sứ không bị đổi màu theo thời gian cũng như không co ngót tạo nên những khe hở làm sâu răng tái phát, nên bạn có thể yên tâm sử dụng lâu dài. Nhược điểm duy nhất của loại vật liệu này là chi phí tương đối cao đối với một số bệnh nhân.

Răng khỏe đẹp với trám răng thẩm mỹ tại Nha khoa Dios

Đến với Nha khoa Dios, các bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát sức khỏe răng miệng để nắm chắc tình hình, trao đổi kỹ với bệnh nhân rồi mới chọn phương pháp và vật liệu điều trị phù hợp. Nếu cần thiết thì sẽ giúp bệnh nhân điều trị các vấn đề răng miệng vừa phát hiện được theo phương châm răng khỏe mới đẹp.

Dù chọn loại vật liệu nào, bước đầu tiên các bác sĩ cũng sẽ tiến hành vệ sinh, làm sạch các mảng bám và phần sâu ở các rãnh và kẻ răng trước.

Nếu vị trí cần trám không dễ thấy và bệnh nhân quan tâm đến độ bền của vết trám hơn, các bác sĩ có thể sẽ đề nghị sử dụng amalgan để đảm bảo hiệu quả và kinh tế.

Trong trường hợp cần trám răng thẩm mỹ, sau khi vệ sinh răng cẩn thận, các bác sĩ sẽ tiến hành tạo độ nhám trên bề mặt răng để tăng độ bám dính, bôi một lớp keo nha khoa, kích hoạt bằng ánh sáng và sau cùng mới là lớp composite quang trùng hợp. Mặc dù sử dụng vật liệu của 3M (nhà cung cấp vật liệu nha khoa hàng đầu đến từ Hoa Kỳ), các bác sĩ vẫn cần thời gian để chiếu đèn halogen thật kỹ nhằm đảm bảo khối composite đông cứng càng nhiều càng tốt, giúp vết trám bền và an toàn với sức khỏe bệnh nhân hơn.
Nhưng chưa dừng lại ở đây, bác sĩ sẽ tiếp tục kiểm tra và mài bớt những chỗ còn cộm lên để bệnh nhân không cảm thấy vướng khi ăn nhai. Đôi khi chỉ cộm chưa tới 1mm nhưng cũng khiến bệnh nhân cảm thấy rất khó chịu.

Vết trám bằng vật liệu quang trùng hợp có màu sắc không khác răng thật.

Nếu khách hàng chọn vật liệu composite lai sứ, sau khi vệ sinh răng, bác sĩ sẽ tạo xoang trên răng để lắp miếng sứ đúc vào. Kế đến bác sĩ sẽ lấy dấu cao su của xoang vừa tạo và gửi cho những nhà sản xuất có uy tín như Cercon hoặc Emax chế tạo. Do đó, bác sĩ sẽ trám lại cho bệnh nhân bằng thuốc trám tạm trong khi chờ gắn miếng sứ đúc. Khi miếng sứ đúc đã hoàn thành, lớp trám tạm sẽ được gỡ bỏ và thay vào đó bằng miếng sứ đúc vừa in. Vậy là bạn có thể quên đi mình vừa có một miếng trám được rồi đấy, bởi vì miếng trám mới này an toàn, cứng chắc, bền và đẹp không khác gì răng thật của bạn.

Để nắm rõ và an tâm hơn, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể về trường hợp của mình nhé. Nha khoa Dios luôn lắng nghe và sẵn sàng giúp bạn vượt qua những phiền toái của các vấn đề răng miệng.

Hãy liên hệ Dios ngay hôm nay để nhận ưu đãi lên đến 20% nhé!