Mặc dù bạn không có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe răng miệng, nhưng vẫn cảm thấy chưa tự tin với nụ cười của mình do hàm răng bị móm hoặc hơi hô. Hoặc đơn giản bạn chỉ cần khắc phục những chiếc răng bị thưa, lệch hay khấp khểnh?


Nụ cười này có thể còn đẹp hơn nếu các răng lệch (hô) được chỉnh lại.

Bạn hiểu rõ rằng hình dáng hàm răng hoặc cách bố trí các răng có ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ tổng thể của khuôn mặt mình, đặc biệt là vùng miệng của bạn. Dẫu rằng ai cũng dễ thương hơn khi nở một nụ cười tươi, nhưng với một hàm răng đẹp, nụ cười của bạn sẽ như tỏa nắng và dễ dàng gây thiện cảm hơn với người đối diện. Với nụ cười đẹp hơn, bạn sẽ tự tin và tự nhiên hơn trong giao tiếp. Và giao tiếp tốt chính là một trong những chìa khóa thành công trong cuộc sống ngày hôm nay.

Bên cạnh vấn đề thẩm mỹ, khi răng bị sai lệch, việc ăn uống của bạn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều do khớp cắn bị lệch khiến việc ăn nhai không được thoải mái và hiệu quả.

Để khắc phục vấn đề, các nha sĩ thường sử dụng một lực vừa đủ để dịch chuyển răng lệch về đúng vị trí trên cung hàm.

Đối với các trường hợp chỉ bị hô hoặc móm nhẹ và chỉ có nguyên nhân do răng mọc lệch gây ra, các nha sĩ sẽ chỉ sử dụng một lực vừa đủ và kéo răng dần về vị trí phù hợp. Quá trình kéo thường được thực hiện thông qua khí cụ chỉnh nha được gắn cố định vào răng, các răng được liên kết bởi các móc và lo xo giúp tạo ra lực kéo hoặc đẩy liên tục lên răng trong nhiều tháng cho đến vài năm tùy vào độ tuổi của bệnh nhân.

Đối với những trường hợp bị nặng hơn và có nguyên nhân do xương hàm, niềng răng đơn thuần không đủ để cải thiện vấn đề. Các nha sĩ có thể sẽ phải tiến hành phẫu thuật hàm trước khi tiến hành niềng răng.


Bác sĩ sẽ chỉ sử dụng một lực vừa đủ và kéo răng dần về vị trí phù hợp.

Dù trong bất kỳ trường hợp nào cũng cần phải có nha sĩ có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm và tận tâm để chuẩn đoán đúng, đưa ra phương án điều trị phù hợp, theo dõi sát sao để điều chỉnh, đảm bảo kết quả đúng như dự tính ban đầu.

Song song đó, các nguyên vật liệu sử dụng trong quá trình điều trị như chất liệu làm khung niềng cũng phải đạt được những tiêu chuẩn nhất định và có thương hiệu uy tín để đảm bảo tính hiệu quả và không phát sinh những vấn đề ngoài mong muốn.

Nha Khoa Dios có thể giúp bạn khắc phục tình trạng răng lệch lạc như thế nào?

Tại Nha khoa Dios, với phương châm điều trị ưu tiên tính bền vững, các nha sĩ luôn bắt đầu bằng việc thăm khám cẩn thận để đánh giá đúng thực trạng của bệnh nhân.

Tùy theo từng trường hợp và nhu cầu của bệnh nhân, các nghệ sĩ sẽ tư vấn các phương án khả thi nhất để bệnh nhân có thể lựa chọn.

Đối với những trường hợp nhẹ và ưu tiên thuận tiện, bác sĩ có thể sử dụng phương pháp Invisalign. Theo đó, bác sĩ sẽ lấy dấu răng hàm bệnh nhân và gửi sang công ty ở nước ngoài để làm máng. Với phương pháp này, răng sẽ được ép từ từ và bệnh nhân không phải đeo mắc cài. Nhưng nhược điểm của phương pháp này là hiệu quả không cao, chỉ áp dụng được với các trường hợp răng lệch nhẹ, thời gian điều trị kéo dài và khá tốn kém.

Với phương pháp Invisalign, bệnh nhân không cần đeo mắc cài.

Để tiết giảm chi phí, đôi khi có thể sử dụng hàm chỉnh nha tháo lắp. Nhưng phương án này cũng đòi hỏi phải có sự chú ý điều chỉnh của nha sĩ nếu không thì hiệu quả chỉnh nha cũng sẽ không được cao.

Nếu bệnh nhân có đủ kiên nhẫn và mong muốn kết quả chỉnh nha thật tốt, các bác sĩ có thể sử dụng hàm chỉnh cố định. Trong phương án này khí cụ chỉnh nha sẽ được cố định vào răng, các góc và lò xo liên kết sẽ đóng vai trò tạo lực đẩy hoặc kéo, giúp điều chỉnh răng từ từ và trong thời gian dài.

Khí cụ chỉnh nha truyền thống luôn cho hiệu quả chỉnh nha cao trong những ca khó.

Đến với Nha khoa Dios, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng nguyên vật liệu sử dụng trong quá trình điều trị. Chúng tôi chỉ sử dụng các vật liệu có chất lượng cao, nguồn gốc rõ ràng như mắc cài và khí cụ chỉnh nha của hãng 3M (USA).

Việc hợp tác của bệnh nhân để theo sát lịch tái khám của bác sĩ cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với kết quả chỉnh nha. Bên cạnh tay nghề và trách nhiệm, các bác sĩ cũng rất cần thông tin được cập nhật thường xuyên trong suốt quá trình để kịp thời đưa ra các điều chỉnh phù hợp nhằm đảm bảo kết quả sau cùng như ý muốn.

Với nụ cười đẹp hơn, bạn sẽ tự tin và tự nhiên hơn trong giao tiếp.

Do đó, nếu bạn cảm thấy đã đến lúc cần cải thiện nụ cười của mình hoặc con em mình, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Nha khoa Dios để được chẩn đoán đúng và có kế hoạch điều trị sớm nhất nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Hãy liên hệ Dios ngay hôm nay để nhận ưu đãi lên đến 20% nhé!

Độ tuổi chỉnh nha phù hợp:

Theo các bác sĩ, độ tuổi lý tưởng nhất để chỉnh nha là từ 10-18 tuổi. Ở độ tuổi này, xương vẫn còn đang phát triển nên dễ thích nghi với lực kéo đẩy từ khí cụ hơn. Do đó thời gian đeo niềng  cũng được rút ngắn rất nhiều. Bên cạnh đó, đây là lứa tuổi còn đi học nên thời gian biểu cố định dễ thu xếp để theo lịch trình điều trị hơn.


Độ tuổi lý tưởng nhất để chỉnh nha là từ 10-18 tuổi. Trên 18 tuổi sẽ cần thời gian dài hơn để chỉnh nha.
  • Từ 18 đến 25 tuổi: tuy rằng lúc này xương hàm đã cứng hơn nhiều nhưng bù lại, sức khỏe và khả năng chịu đựng ở giai đoạn này rất tốt cho phép bệnh nhân phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, thời gian chỉnh nha lúc này đã tăng lên khoảng hơn 1 năm.
  • Từ 25 trở lên: xương hàm và nướu đã ổn định vững chắc nên việc chỉnh nha giai đoạn này buộc phải kéo dài thời gian và thường buộc bệnh nhân phải đeo khí cụ chỉnh nha thường xuyên. Với hầu hết những ca ở độ tuổi này, thời gian chỉnh nha kéo dài khoảng 24 tháng.
  • Với các cháu bé từ 5 đến 10 tuổi có phát hiện vấn đề cần chỉnh nha, đây là giai đoạn rất tốt vì xương hàm còn đang phát triển.

Tại sao nhiều trường hợp chỉnh nha niềng răng bị thất bại?

Niềng răng là một quy trình không đơn giản nên vẫn có nhiều khả năng thất bại nếu không đáp ứng tốt các yêu cầu nghiệm ngặt đặt ra:

  • Sử dụng các mắc cài quá rẻ nên dễ bị biến dạng và bong ra ảnh hưởng đến chất lượng niềng răng.
  • Nguy hiểm hơn, các mắc cài chất lượng thấp này còn có thể gây ra dị ứng, viêm loét các mô mềm trong miệng làm cho xương hàm và răng không thể ổn định.
  • Bác sĩ thiếu kinh nghiệm hoặc quá nôn nóng muốn rút ngắn quá trình nên hay ép răng di chuyển quá nhanh dẫn đến những biến chứng khó lường trước được.