Bạn bắt đầu cảm thấy đau hoặc tê buốt mỗi khi ăn uống quá nóng hoặc quá lạnh? Hoặc rõ ràng hơn, bạn cảm thấy nướu bị sưng và đau răng khiến mọi hoạt động hằng ngày bị đảo lộn? Rất có thể tủy răng của bạn đã bị tổn thương và cần được điều trị ngay.

Bạn hãy kiểm tra ngay khi có dấu hiệu ê buốt và đau răng nhé!

Đột  nhiên một ngày bạn cảm thấy răng của mình gặp vấn đề. Không phải ngả màu hay bị vôi răng bám vào, lần này là đau, buốt và tê. Tủy răng đã lên tiếng khi bắt đầu bị tổn thương. Trong hầu hết các trường hợp, sâu răng là khởi đầu của câu chuyện. Sâu răng kéo dài mà không được điều trị sẽ phá hủy dần men răng, rồi đến lượt ngà răng. Sau đó các mô cứng của răng sẽ bị phá hủy và cuối cùng là tủy răng bắt đầu bị ảnh hưởng.

Các giai đoạn răng bị tổn thương: Răng bị sâu nhẹ -Sâu hết lớp men răng – Sâu hết lớp ngà răng – Viêm tủy

Một số ít trường hợp tủy có thể bị tổn thương do quá trình mài răng để bọc răng sứ được thực hiện bởi các nha sĩ tay nghề yếu. Do sơ suất hoặc vội vàng, một số nha sĩ có thể mài răng quá nhiều, dẫn đến phạm vào tủy hoặc làm lớp răng còn lại quá mỏng. Khi lớp răng còn lại quá mỏng, nhiệt độ sinh ra do ma sát khi mài răng truyền sẽ truyền vào trong và làm chết tủy mà bệnh nhân không hề hay biết.

Làm sao chữa trị tủy răng an toàn và hiệu quả nhất

Tủy răng là một tổ chức có nhiều dây thần kinh và mạch máu nằm ở giữa răng. Tủy răng nuôi dưỡng răng thông qua các mạch máu giúp vận chuyển chất dinh dưỡng để duy trì răng. Bên cạnh đó, các dây thần kinh giúp truyền đi cảm giác khi răng tiếp xúc với thức ăn hoặc bị tổn thương. Nhờ các dây thần kinh này mà ta có “cảm giác” cứng mềm, nóng lạnh ở răng, đặc biệt là khi ăn nhai. Nhưng cũng vì đó mà ta có cảm giác đau khi răng bị sâu, tổn thương hoặc buốt khi ăn uống đồ lạnh.

Tủy răng có nhiều dây thần kinh và mạch máu để nuôi dưỡng răng. Nên khi tủy bị viêm sẽ gây ê buốt và đau răng.

Đối với trường hợp chỉ bị viêm tủy nhẹ và có thể phục hồi, các bác sĩ có thể tiến hành vệ sinh, loại bỏ nguyên nhân gây bệnh và trám lại để bảo tồn chiếc răng cho bạn. Tuy nhiên, các triệu chứng ở giai đoạn này thường chỉ là cảm thấy ê buốt khi ăn uống thực phẩm lạnh, nóng hoặc có tiếp xúc với không khí. Do các biểu hiện chỉ thoáng qua và không nghiêm trọng nên thường bị bệnh nhân bỏ qua, khiến viêm tủy diễn tiến nặng dần.

Đối với trường hợp tủy không thể phục hồi, lúc này các cơn đau đã dữ dội và kéo dài hơn, khả năng cứu tủy gần như là không còn. Các bác sĩ sẽ tiến hành khám và chụp X quang để đánh giá đúng tình hình và hiểu rõ về cấu trúc tủy. Các răng cửa thường có ít ống tủy hơn răng cối. Nếu tủy răng đã chết hoàn toàn, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy trực tiếp mà không cần gây tê. Nếu tủy chỉ chết một phần, bệnh nhân sẽ buộc phải được gây tê. Kế đến, với các dụng cụ nha khoa chuyên biệt (khoan, trâm đo độ sâu, giũa cầm tay), các bác sĩ sẽ khoan để mở buồng tủy, chuẩn bị bằng hệ thống trâm quay, bơm rửa và làm sạch ống tủy.


Khi tủy bị viêm không thể phục hồi, bác sĩ sẽ khoan mở buồng tủy để điều trị

Nếu lấy không hết tủy bị sâu, bệnh nhân vẫn sẽ bị đau sau khi trám. Khi đã chắc chắn lấy hết tủy sâu, bác sĩ sẽ hàn ống tủy bằng que gutta-percha và xi măng nha khoa. Sau cùng, tùy trường hợp, bác sĩ sẽ gia cường thêm cho răng bằng một mũ răng nhân tạo.

Trong bất cứ trường hợp nào, một khi nghi ngờ tủy răng đã bị tổn thương, cần phải có sự đánh giá chính xác của bác sĩ để có hướng điều trị thích hợp. Với công nghệ điều trị ngày càng hiện đại, việc chữa tủy ngày nay cũng không quá đau đớn như nhiều người vẫn nghĩ. Các nha sĩ sẽ gây tê cục bộ khi điều trị nên nếu nha sĩ khéo tay và nhẹ nhàng, bạn sẽ không cảm thấy đau nhiều lắm. Chỉ sau khi điều trị, thuốc gây tê đã hết tác dụng, bạn có thể sẽ cảm thấy ê buốt một lúc và thường không kéo dài quá 2 ngày.

Nhìn chung, bên cạnh trang thiết bị máy móc hiện đại, quy trình điều trị khoa học, kinh nghiệm và sự kiên trì của bác sĩ luôn đóng vai trò quyết định chất lượng quá trình điều trị.

Yên tâm điều trị tủy cùng Nha khoa Dios

Tại Nha khoa Dios, khi phát hiện các triệu chứng tổn thương tủy răng, các bác sĩ sẽ tiến hành khám và chụp Xquang để hiểu rõ vấn đề và chuẩn bị sẵn sàng cho các bước điều trị kế tiếp.

Bệnh nhân sẽ luôn được bác sĩ tư vấn cặn kẽ về tình trạng của tủy răng và hướng điều trị phù hợp. Nếu phát hiện tủy có thể hồi phục, các bác sĩ sẽ ưu tiên hướng điều trị bảo tồn răng. Trong trường hợp nặng hơn, các bác sĩ sẽ tập trung điều trị tủy để sớm chấm dứt cơn đau cho bệnh nhân. Các giải pháp tiếp theo sau khi điều trị như gắn mão sứ sẽ được thảo luận cụ thể với bệnh nhân.

Các bác sĩ luôn tuân theo đúng quy trình điều trị với các bước thăm khám, chụp X quang, vệ sinh răng miệng xung quanh, gây tê nếu cần thiết, mở buồng tủy, điều trị tủy và trám kín lại bằng xi măng nha khoa.

Bác sĩ tận tình, không gian phòng nha ấm áp và thoải mái sẽ giúp quá trình điều trị của bạn nhẹ nhàng hơn.

Không thể nói điều trị tủy không hề đau, tuy nhiên các bác sĩ sẽ cố gắng hết sức nhẹ nhàng và chú ý đến biểu hiện của bệnh nhân để đảm bảo quá trình điều trị ít đau đớn hơn. Bệnh nhân cần giúp đỡ bác sĩ bằng cách thả lỏng và kiên nhẫn vì các bác sĩ ở Nha khoa Dios cần thời gian để có thể thao tác cẩn thận, nhẹ nhàng và quan sát liên tục tình trạng của tủy răng. Có như vậy mới có thể đảm bảo tủy răng được lấy ra hết và bệnh nhân cũng cảm thấy an tâm hơn.

Bên cạnh đó, các bệnh nhân đến với Nha khoa Dios chia sẻ họ rất an tâm vì thiết bị luôn được vệ sinh đảm bảo vô trùng và bảo quản tốt để quá trình điều trị đạt hiệu quả. Nguyên vật liệu sử dụng trong quá trình bịt kín tủy sau khi điều trị và xi măng trám răng cũng có nguồn gốc rõ ràng.

Bạn đang lo lắng tủy răng của mình đã bị tổn thương? Hay cụ thể hơn, khi uống nước lạnh, răng của bạn có cảm giác bị ê buốt và đau? Nếu đúng như vậy, hãy liên hệ ngay Nha khoa Dios để được tư vấn miễn phí, thăm khám và điều trị kịp thời.

Hãy liên hệ Dios ngay hôm nay để nhận ưu đãi lên đến 20% nhé!