Cuộc sống nhiều cạnh tranh ngày nay đòi hỏi chúng ta phải quan tâm đến răng miệng nhiều hơn. Nụ cười đẹp sẽ khiến bạn dễ lấy được cảm tình của người đối diện. Hàm răng tốt sẽ cho bạn sự tự tin với hơi thở, phát âm và khẩu hình của mình. Hàm răng không xô lệch cũng đem lại chất lượng sống cao hơn: hoàn hảo trong ăn uống, nhai cắn.

Tuy vậy, bẩm sinh không phải ai cũng có một nụ cười đẹp, một hàm răng tốt. Ngoài ra, cách chăm sóc răng miệng sai lầm, thói quen ăn uống hoặc lịch sử điều trị cũng là những nguyên nhân khiến hàm răng của bạn không còn giữ được điều kiện tốt nhất lúc đầu.

Nha khoa hiện đại đã có những phương pháp hữu hiệu để giúp bạn “lấy lại những gì đã mất” hoặc sửa lại những lệch lạc bẩm sinh trên hàm răng của bạn. Phân ngành nha khoa này được gọi là Chỉnh nha.

1. Chỉnh nha là gì

Chỉnh nha là một thủ thuật nha khoa giúp sắp xếp răng thẳng hàng, tái tạo khớp cắn tốt nhằm giúp khách hàng cải thiện sức khỏe răng miệng và có được nụ cười đẹp.

Chỉnh nha thường khiến bệnh nhân e ngại sẽ mất nhiều thời gian, gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Đừng để những ngộ nhận trên ngăn cản bạn nâng cao chất lượng sống với một hàm rang khỏe khoắn và nụ cười đẹp.Tại DIOS, chúng tôi giúp bạn chọn được phác đồ dễ chịu nhất cho quá trình chỉnh nha với các phương pháp hiện đại.

2. Khi nào nên chỉnh nha

Bác sĩ thường khuyên bạn nên chỉnh nha trong các trường hợp sau:

– Vị trí tự nhiên của răng gây khó khăn cho việc giữ vệ sinh răng miệng

– Hàm răng xô lệch ảnh hưởng đến thẩm mỹ và phát âm

– Khớp cắn lệch ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, trong một số trường hợp gây ra rối loạn khớp, đau khớp kéo dài.

Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng là 10-14 tuổi khi xương hàm đang trong giai đoạn phát triển và răng vĩnh viễn đang dần hoàn thiện nên răng dễ di chuyển hơn. Tuy nhiên, nha khoa hiện đại với các công cụ chỉnh hình hiệu quả hơn và vật liệu thân thiện với cơ thể hơn đã cho phép việc chỉnh nha có thể thực hiện ở mọi độ tuổi.

3. Các phương pháp chỉnh nha

Có hai nhóm phương pháp chính là chỉnh nha bằng niềng răng và chỉnh nha bằng phẫu thuật.

  a. Phương pháp niềng răng:

Bạn có thể lựa chọn giữa niềng răng cố định và niềng răng tháo lắp được. Mỗi cách lại có nhiều lựa chọn công cụ hỗ trợ phù hợp với yêu cầu và điều kiện của bạn:

– Niềng răng tháo lắp: đây là phương pháp cổ điển, dùng máng nhựa hoặc hàm nhựa (có móc hoặc không có móc) để mang vào hàm và nắn chỉnh răng từ từ. Có thể mở ra vệ sinh hằng ngày. Phù hợp cho những trường hợp dễ điều trị. Tuy nhiên phương pháp này chậm và hiệu quả không cao. Một số loại công cụ hỗ trợ: niềng răng không mắc cài Invisalign, Clear Aligner,…

– Niềng răng cố định: Hay chỉnh nha bằng hệ thống mắc cài: Mắc cài được gắn vào răng lúc bắt đầu điều trị và chỉ được tháo ra khi chấm dứt điều trị. Phương pháp này là phương pháp cổ điển, hiệu quả cao hơn phương pháp tháo lắp nhưng khó vệ sinh. Thường thực hiện điều trị kéo dài từ 1 đến 3 năm. mắc cài kim loại, mắc cài sứ, bộ giữ khoảng cách,…

 b. Phương pháp phẫu thuật (phẫu thuật chỉnh hình răng):

Đây là một phương pháp hiện đại. Phương pháp này thường được dùng cho các răng lộn xộn, không đúng cung hàm. Bác sĩ cắt rời đoạn xương và răng tại vị trí cần chỉnh để đưa răng về vị trí mới và sau đó cố định bằng nẹp vít.

Ưu điểm của phương pháp này là có thể làm cho tất cả mọi người, đặc biệt là các bệnh nhân lớn tuổi không thể chỉnh nha bằng phương pháp cổ điển. Thời gian phẫu thuật rất ngắn (chỉ sau một lần phẫu thuật) răng sẽ được sắp xếp đúng vị trí.

Lưu ý: phương pháp này cần phải có bác sĩ chuyên về phẫu thuật tạo hình để thực hiện. Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn về Phẫu thuật chỉnh nha tại đường link này.[TH1] 

DIOS rất vui mừng chứng kiến nhiều bệnh nhân của mình cải thiện được nụ cười và vẻ bề ngoài. Với sự tự tin, họ ngày càng thành công hơn trong công việc và đạt được mục tiêu cá nhân. Khi trở về nhà, họ có đủ sức khỏe để hưởng thụ cuộc sống với thành quả lao động của bản thân.